GIỚI THIỆU – THẠC SĨ QUẢN TRỊ DỰ ÁN VÀ ĐỔI MỚI

30/08/2018

Chương trình Thạc sĩ Luật, Kinh tế, Quản trị, ngành Quản trị đổi mới sáng tạo, chuyên sâu Quản trị dự án đổi mới sáng tạo, liên kết giữa Trường Đại học Ngoại thương và  Đại học Nantes (CH Pháp) có tiền thân từ chương trình chuyên ngành Dự án, đổi mới và thiết lập mạng lưới kinh doanh (hay còn được gọi tắt là ThS Quản trị dự án) từ năm 2007.


Với mục tiêu cung cấp cho người học những kiến thức tổng hợp cùng các kỹ năng và công cụ quản lý mới nhất, qua đó làm chủ và quản trị có hiệu quả các loại hình dự án đa dạng, ngay từ những khóa đào tạo đầu tiên bằng tiếng Pháp, chương trình đã nhận được sự đón nhận và đánh giá cao của đông đảo học viên, các doanh nghiệp và các tổ chức Pháp ngữ. Năm 2011, nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo, chương trình tiếp tục mở rộng thêm chương trình đào tạo bằng tiếng Anh. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm, và với uy tín của hai trường đại học liên kết, trong hơn 10 năm triển khai, chương trình đã tuyển sinh được 16 khóa, trong đó có 8 khóa đào tạo bằng tiếng Pháp và 8 khóa đào tạo bằng tiếng Anh. Chương trình đã đào tạo được một số lượng học viên đáng kể (hơn 450 học viên), cả bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, bao gồm các học viên Việt Nam và học viên nước ngoài, thu hút không chỉ các học viên mang quốc tịch Việt Nam, quốc tịch Pháp mà còn các học viên khác đến từ Lào, Campuchia, Trung Quốc, Mông Cổ, Maroc…

Với tôn chỉ, luôn “Nâng cao chất lượng đào tạo, Cập nhật xu thế, Đáp ứng nhu cầu người học”, kể từ năm học 2018-2019, chương trình được đổi tên thành Thạc sĩ ngành Quản trị Đổi mới sáng tạo, chuyên sâu Quản trị dự án đổ mới sáng tạo (gọi tắt là Thạc sĩ Quản trị Dự án và Đổi mới); bổ sung các kiến thức về “innovation – đổi mới” bên cạnh những kỹ năng về quản trị nhằm phù hợp với bối cảnh của Việt Nam và thế giới bên thềm Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng như mở rộng đối tượng quan tâm đến lĩnh vực này. Chương trình được xây dựng với định hướng thực hành, thiết kế phù hợp cho mô hình vừa học vừa làm, lý thuyết kết hợp với thực hành, đảm bảo cho học viên học tập trong môi trường chuẩn quốc tế và bằng thạc sĩ được công nhận trên toàn thế giới. Các môn học được thiết kế theo mô hình Hỏi – đáp xen kẽ giữa giờ học lý thuyết và thực hành các bài tập trực quan sinh động nhằm nâng cao và hiện đại hóa kiến thức chuyên ngành, tăng cường kiến thức liên ngành, tạo điều kiện cho học viên rèn luyện năng lực tư duy, phân tích, khả năng nghiên cứu và làm việc độc lập cũng như phối hợp nhóm, với mục tiêu “Học viên là người cùng xây dựng bài học và áp dụng bài học trực tiếp vào thực hành”.

Hoạt động Dự án nhóm là hoạt động xuyên suốt trong quá trình đào tạo. Học viên được chia thành các nhóm nhỏ và cùng thực nghiệm việc xây dựng của 1 dự án thực tế. Mỗi môn học và sự hướng dẫn của giảng viên là những bổ trợ cần thiết giúp hoàn thành dự án nhóm.

Bên cạnh các hoạt động đào tạo chính khóa, chương trình cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa đa dạng như Tọa đàm với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quản trị, đổi mới sáng tạo; các hoạt động tham quan các không gian làm việc mở, sáng tạo (co-working space), các trung tâm, hub, các hệ sinh thái về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo,…

Tại Pháp và Việt Nam, chương trình được đánh giá tốt ở tất cả các tiêu chí đánh giá theo tiêu chuẩn Đại học Nantes và toàn châu Âu; và được các học viên, các nhà tuyển dụng và các tổ chức đánh giá cao.