CÂU CHUYỆN VỀ NHỮNG VỤ ÁN ĐIỂN HÌNH – Bài học đắt giá về rủi ro pháp lý trong kinh doanh – GÓC NHÌN THỰC TIỄN CỦA CHUYÊN GIA PHÁP LÝ CHO CHƯƠNG TRÌNH ĐIỀU HÀNH CAO CẤP EMBA 7A

30/07/2022

Chương trình Điều hành cao cấp EMBA là chương trình thạc sĩ đặc thù, với đa phần học viên là các nhà quản trị trung và cao cấp của doanh nghiệp. Câu hỏi đặt ra là “Quản trị rủi ro pháp lý trong kinh doanh có thực sự cần thiết và các nhà quản trị, điều hành cần có những giải pháp gì để giảm thiểu, ngăn ngừa những rủi ro này?” Câu trả lời là rất cần thiết đã được chia sẻ dưới góc nhìn của chuyên gia.

Trong khuôn khổ học phần Pháp luật kinh doanh từ ngày 3/7 đến 18/7/2022, học viên chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp – EMBA Khóa 7A Hà Nội đã được nghe báo cáo chuyên đề thực tiễn về chủ đề “Rủi ro pháp lý trong kinh doanh” với sự tham gia của Ông Nguyễn Tiến Lập – Luật sư cấp cao của Văn phòng Luật sư NHQuang & Cộng sự, Trọng tài viên Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam

Tham dự buổi báo cáo chuyên đề có PGS, TS Tăng Văn Nghĩa – Trưởng Khoa Sau đại học giảng viên của chương trình, cán bộ quản lý của Khoa Sau đại học và các học viên của lớp thạc sĩ Điều hành cao cấp – EMBA Khóa 7A.

Buổi chia sẻ của Chuyên gia đã tạo ra không khí đối thoại sôi nổi giữa giảng viên, chuyên gia và học viên EMBA 7A với những câu chuyện, vụ việc điển hình Vụ án Epco – Minh Phụng; Vụ án liên quan đến Bầu Kiên; đặc biệt là những rủi ro pháp lý gần đây liên quan đến Tập đoàn FLC, Tập đoàn Tân Hoàng Minh…

Từ câu hỏi của học viên đặt ra cho giảng viên giảng dạy là: “Doanh nghiệp được kinh doanh tất cả những gì pháp luật không cấm”, nhưng tại sao doanh nghiệp vẫn phải đối mặt với các rủi ro pháp lý không mong muốn? Chống vi phạm và những rủi ro pháp lý trong kinh doanh còn có nhiều vùng “xám”. Nhiều kinh nghiệm cá nhân được chia sẻ của chuyên gia từ những câu chuyện thất bại và thành công của doanh nghiệp thông qua các vụ án điển hình nêu trên là những vấn đề thực sự hữu ích cho học viên chương trình điều hành cao cấp EMBA 7A. Điều này sẽ giúp cho các học viên có thể nhận diện, ngăn ngừa và phòng tránh những rủi ro pháp lý trong kinh doanh một cách tối ưu nhất. Giải pháp đã được chuyên gia chia sẻ bằng những kinh nghiệm thực tiễn như sau:

Thứ nhất: Doanh nghiệp cần hiểu rõ vai trò của pháp luật kinh doanh và vì sao tuân thủ pháp luật đối với doanh nghiệp là cần thiết? Hiểu rõ khuôn khổ pháp luật và quản trị tuân thủ làm cho doanh nghiệp có thể phát triển bền vững, hiện đại hóa hoạt động quản trị và nâng cao giá trị thương hiệu của doanh nghiệp.

Thứ hai: Doanh nghiệp, nhà quản trị cần hiểu rõ về thiết chế chính trị, chính sách quản lý kinh tế vĩ mô, môi trường pháp lý cho hoạt động kinh doanh. Đây chính là giải pháp quan trọng cho việc xác định những rủi ro pháp lý có thể xảy ra đối với doanh nghiệp, nhất là đối với người chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Thứ ba: Xây dựng nguồn nhân lực thạo về kiến thức pháp lý, xây dựng chính sách và chương trình tuân thủ sẽ giúp cho doanh nghiệp giữ được đúng mục tiêu cần hướng tới; các hoạt động kinh doanh được diễn ra một cách lành mạnh và an toàn. Thậm chí, doanh nghiệp có thể có đội ngũ chuyên gia hoặc cố vấn pháp lý để doanh nghiệp không rơi vào các thủ tục pháp lý không mong muốn do thiếu hiểu biết pháp lý hoặc làm mà không biết tại sao sai.

Thứ tư: Xây dựng chiến lược kinh doanh hướng tới môi trường quốc tế; hiểu rõ pháp luật đầu tư và kinh doanh quốc tế để doanh nghiệp được bảo hộ bởi những chính sách do các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mang lại (FTAs thế hệ mới). Đây là hướng tiếp cận mới và mang lại khả năng bảo đảm cao về mặt tài sản kinh doanh của doanh nghiệp.

Buổi chia sẻ đã trang bị những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn cũng như bài học đắt giá cho doanh nghiệp, đồng thời thực sự hữu ích cho các học viên với vai trò là nhà quản trị, điều hành doanh nghiệp hiện tại và tương lai để phòng tránh các rủi ro pháp lý. Quản trị rủi ro pháp lý tốt mới có thể giúp cho doanh nghiệp đạt được mục tiêu và tiến xa trên con đường kinh doanh của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi chia sẻ giữa chuyên gia, giảng viên và học viên.