“PHIÊN TRỌNG TÀI GIẢ ĐỊNH” – TRẢI NGHIỆM MỚI CHO HỌC VIÊN CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ LUẬT KINH TẾ (ĐỊNH HƯỚNG ỨNG DỤNG)

17/05/2020

Ngày 16/05/2020, tại phòng Thực hành Pháp luật, Trường Đại học Ngoại thương, Khoa Sau đại học và Khoa Luật đã tổ chức buổi thực hành phiên Trọng tài Giả định cho các học viên lớp thạc sĩ Luật Kinh tế Khóa 3A. Đây là hoạt động nằm trong chuyên đề bắt buộc Trọng tài/Tòa án Giả định của chương trình đào tạo thạc sĩ Luật Kinh tế, giúp học viên vận dụng tốt các kiến thức về trọng tài thương mại, hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế hay về các loại hợp đồng thương mại quốc tế khác trong hoạt động của doanh nghiệp, đồng thời rèn luyện nhiều kỹ năng cần thiết cho hoạt động nghề nghiệp của học viên sau này.

Phiên Trọng tài Giả định có sự tham gia của Hội đồng trọng tài với các chuyên gia có kinh nghiệm như: PGS,TS Hồ Thúy Ngọc – Trưởng bộ môn Pháp luật TMQT, Trưởng Khoa Đào tạo Quốc tế; Ông Phan Trọng Đạt – Phó Tổng thư ký của Trung tâm trọng tài quốc tế – VIAC; TS Nguyễn Ngọc Hà – Giảng viên Khoa Luật trong vụ tranh chấp giả định về mua bán củ giống hoa.

Thông qua hoạt động này, học viên có cơ hội trao đổi và nhận được nhiều tư vấn từ các trọng tài viên giàu kinh nghiệm về một số vấn đề liên quan đến trình tự, thủ tục tiến hành một phiên xét xử trọng tài ở Việt Nam cũng như ở một số quốc gia khác trên thế giới. Theo các học viên, phiên Trọng tài Giả định đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị, cần thiết và hữu ích về hoạt động giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại so với hoạt động giải quyết tranh chấp tại tòa án. Việc bố trí sắp xếp vị trí ngồi của Hội đồng Trọng tài và các bên tranh chấp; việc xác nhận tư cách của thành viên mỗi bên tham gia vào phiên xét xử để đảm bảo tính bí mật; kỹ năng trình bày vấn đề; kỹ năng dẫn chiếu, phân tích luật; kỹ năng lập luận; việc chuẩn bị hồ sơ, chứng cứ; việc phản đối những vấn đề đối phương nêu ra… đều là những điều mà từ phiên Trọng tài Giả định, học viên có thể làm quen, áp dụng cho công việc thực tiễn của mình sau này.

Phiên Trọng tài Giả định là hoạt động cần thiết và có ý nghĩa thiết thực cho người học, giúp học viên được trang bị thêm tư duy pháp lý và thực hành kỹ năng giải quyết tranh chấp. Đây cũng có thể coi là điểm nhấn của chương trình thạc sĩ Luật kinh tế theo định hướng ứng dụng của Trường Đại học Ngoại thương.

Một số hình ảnh của phiên Trọng tài Giả định ngày 15/5/2020: