Hướng dẫn xử lý tình huống trong quá trình giảng dạy và học tập trực tiếp tại Trường Đại học Ngoại thương

15/02/2022

Kính gửi: Giảng viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh các lớp đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ

Trong quá trình thực hiện kế hoạch giảng dạy và học tập trực tiếp tại Trường Đại học Ngoại thương, các thầy cô, học viên cao học, nghiên cứu sinh thực hiện theo các văn bản:

– Đối với giảng viên, các Thầy/Cô sẽ thực hiện theo văn bản Hướng dẫn Giảng viên xử lý tình huống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình giảng dạyHướng dẫn phối hợp giữa các đơn vị liên quan trong công tác phòng chống dịch tại trụ sở chínhcủa Nhà trường.

– Đối với học viên cao học và nghiên cứu sinh sẽ thực hiện theo hướng dẫn tại Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học theo từng tình huống cụ thể.

Ngoài ra, các giảng viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh lưu ý thêm các nội dung như sau:

1. Đối với học viên cao học và nghiên cứu sinh khi học tập trực tiếp tại Trường

– Học viên cao học, nghiên cứu sinh cần thực hiện khai báo thông tin trên link sau: https://forms.gle/CF5gQ6CXJPSFTUyW7

– Đối với các trường hợp tiêm chưa đủ 2 mũi và chưa đủ thời gian từ 14 ngày trở lên; các trường hợp đến từ vùng cấp độ 3 (màu cam), cấp độ 4 (màu đỏ) ngày đầu tiên đến trường bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 âm tính (do đơn vị y tế có chức năng xét nghiệm cấp) trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm lấy mẫu.

– Đối với các trường hợp cần Nhà trường hỗ trợ tiêm vắc xin, đề nghị liên hệ với bộ phận Y tế theo số hotline ở dưới để được hướng dẫn cụ thể. Phải thường xuyên thực hiện khai báo y tế và thực hiện quét mã tại các điểm công cộng trong trường bằng ứng dụng PC-Covid. Phải tự kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường.

– Đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ như: tiếp xúc với F0, đang trong thời gian yêu cầu cách ly hoặc có các dấu hiệu nghi mắc bệnh Covid-19 như: sốt ≥ 37,5oC, ho, đau họng, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, mỏi người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác, đau đầu, khó thở…, chủ động báo cáo với giáo viên chủ nhiệm lớp về tình hình sức khỏe, báo cáo và xin phép giảng viên giảng dạy lớp học xin chuyển sang học trực tuyến hoặc nghỉ học để theo dõi tại nhà và báo cáo với cơ quan y tế địa phương (học viên cao học và nghiên cứu sinh cung cấp minh chứng bản khai báo y tế liên quan đến yếu tố dịch tễ trên ứng dụng PC-Covid cho giáo viên chủ nhiệm lớp và giảng viên giảng dạy).

– Học viên cao học, nghiên cứu sinh phải nghiêm túc tuân thủ 5K và các quy định phòng, chống dịch.

Tùy theo các tình huống cụ thể, học viên cao học, nghiên cứu sinh thực hiện theo hướng dẫn tại Sổ tay đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học và liên hệ kịp thời để được hỗ trợ về học tập và phòng, chống dịch.

Trường hợp cần thiết học viên cao học, nghiên cứu sinh liên hệ theo số hotline của Bộ phận y tế (0855268694 – cô Ngô Hà; 0978822575 – cô Vinh; 0983139956 – cô Liên; 0965968998 – cô Thúy Hà).

2. Đối với các giảng viên giảng dạy trực tiếp tại Trường

2.1 Hỗ trợ học viên cao học và nghiên cứu sinh học trực tuyến (do không đủ điều kiện tham gia học trực tiếp)

Khi nhận được thông tin từ học viên cao học, nghiên cứu sinh không đủ điều kiện học trực tiếp (thuộc diện F0, tiếp xúc với F0,…), giảng viên phụ trách lớp học giảng dạy theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến theo hình thức livestream bài giảng qua hệ thống MS TEAMS, gửi tài liệu,… để học viên cao học, nghiên cứu sinh đảm bảo tiến độ học tập.

Trong trường hợp việc kết nối mạng chung bị gián đoạn, giảng viên chủ động chuyển sang kết nối cá nhân.

– Đối với giảng dạy tại các giảng đường lớn: giảng viên thực hiện kết nối các thiết bị phục vụ giảng dạy đồng thời cả trực tiếp và trực tuyến theo hướng dẫn tại: https://bit.ly/Huongdanketnoithietbi

– Đối với giảng dạy tại các giảng đường nhỏ: giảng viên chủ động sử dụng máy tính xách tay cá nhân và thiết bị thu phát giọng nói di động để thực hiện kết nối các thiết bị phục vụ giảng dạy đồng thời cả trực tiếp và trực tuyến.

Ngoài ra, giảng viên có thể liên hệ với Trung tâm CNTT để được hỗ trợ thiết bị, kỹ thuật kịp thời (nếu cần) theo số hotline: 0906289595 (thầy Đức)

2.2 Xử lý các sự cố trong quá trình dạy học trực tiếp tại Trường

a) Trong trường hợp đang thực hiện giảng dạy, giảng viên phát hiện mình có các dấu hiệu nghi mắc Covid-19 như: sốt ≥ 37,5oC, ho, đau họng, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, mỏi người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác, đau đầu, khó thở…:

– Giảng viên phải liên hệ với bộ phận Y tế (cô Hà: 0855268694) để được hỗ trợ và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

– Thông báo cho giáo viên chủ nhiệm lớp để chuyển hình thức giảng dạy sang hình thức trực tuyến cho đến khi giảng viên có đủ điều kiện quay trở lại giảng dạy trực tiếp.

b) Trong trường hợp đang học tập tại giảng đường, học viên cao học và nghiên cứu sinh phát hiện mình có các dấu hiệu nghi mắc Covid-19 như: sốt ≥ 37,5oC, ho, đau họng, hắt hơi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, mỏi người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, giảm hoặc mất khứu giác, đau đầu, khó thở…:

Ngay khi phát hiện, giảng viên ghi nhận thông tin học viên cao học, nghiên cứu sinh, thông báo cho Bộ phận Y tế (cô Hà: 0855268694) và giáo viên chủ nhiệm lớp để được hướng dẫn và có biện pháp hỗ trợ học viên cao học, nghiên cứu sinh cách ly, đảm bảo an toàn cho lớp học.

TRƯỞNG KHOA SAU ĐẠI HỌC

(Đã ký)