Giới thiệu các chương trình đào tạo Thạc sĩ hợp tác với các trường đại học Pháp

02/08/2016

GIỚI THIỆU CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO THẠC SĨ HỢP TÁC VỚI CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỦA CỘNG HÒA PHÁP


Là một trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam trong lĩnh vực Kinh tế đối ngoại, Quản trị kinh doanh quốc tế và Tài chính ngân hàng, Đại học Ngoại thương đảm trách việc đào tạo các cán bộ quản lý doanh nghiệp – những ng­ười làm kinh doanh xuất nhập khẩu giỏi về cả nghiệp vụ và ngoại ngữ, đóng vai trò chủ lực trên mặt trận kinh tế đối ngoại của cả nước và là nguồn lực quan trọng đáp ứng nhu cầu hội nhập của Việt Nam.

Để thực hiện tốt sứ mệnh của mình và nâng cao vị thế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, Đại học Ngoại thương luôn quan tâm mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế nhằm mục tiêu trao đổi học viên, giáo viên, trao đổi nghiên cứu học thuật, tiếp thu công nghệ đào tạo tiên tiến của các nước phát triển, tạo điều kiện cho học viên có thể tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến, cho các giảng viên, các nhà nghiên cứu của Trường trao đổi kinh nghiệm và nâng cao năng lực giảng dạy, nghiên cứu của mình. Trường hiện có ba chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học của CH Pháp là Thạc sỹ Luật Kinh doanh quốc tế, Thạc sỹ Quản trị Dự án và Thạc sỹ Nghiên cứu Quan hệ Kinh tế Á-Âu. Tất cả các chương trình đều đã được kiểm định chất lượng thông qua các hình thức khác nhau: chương trình Thạc sỹ Luật Kinh doanh quốc tế được tổ chức SMBG xếp hạng 7/10 chương trình thạc sỹ hàng đầu của Pháp trong 2 năm liên tiếp (2006, 2007); chương trình Thạc sỹ Quản trị dự án được Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) thẩm định và hỗ trợ kinh phí; chương trình Thạc sỹ Nghiên cứu Quan hệ kinh tế Á-Âu được Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo chất lượng cao Jean Monet cấp chứng nhận.

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ LUẬT KINH DOANH QUỐC TẾ

Kể từ năm 2001, Trường Đại học Ngoại thương đã hợp tác với Trường Đại học François-Rabelais de Tours (Cộng hòa Pháp) đào tạo thạc sỹ Luật kinh doanh quốc tế. Chương trình cung cấp cho người học những kiến thức nâng cao về Luật Kinh doanh Quốc tế, khả năng vận dụng kiến thức pháp luật vào các hoạt động kinh doanh quốc tế. Sau khi tốt nghiệp, người học được trang bị những kiến thức tốt nhất về Luật, đặc biệt Luật Kinh doanh Quốc tế, để vững tâm tham gia vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam: am hiểu pháp luật để phòng ngừa rủi ro trong kinh doanh, để thật sự phát huy sáng tạo và để mạo hiểm đầy lý thú trong khuôn khổ luật định.

Khóa học do các giảng viên và chuyên gia đầu ngành của Châu Âu giảng dạy theo chương trình tiên tiến của Trường Đại học Tours. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được cấp bằng Thạc sỹ Luật Kinh doanh Quốc tế của Trường Đại học Tours (Cộng hoà Pháp) và được học tiếp lên tiến sỹ tại Trường Đại học Ngoại thương hoặc tại Cộng hòa Pháp.

Đến nay, sau 8 năm triển khai, chương trình đã và đang đào tạo 180 học viên cao học, trong đó 150 học viên đã tốt nghiệp và nhận được bằng Thạc sỹ Luật Kinh doanh quốc tế của CH Pháp, 17 học viên được học bổng Tiến sỹ của Pháp, Bỉ và Canada. Tất cả các học viên tốt nghiệp đều đã tìm được viên làm, nhiều người đang nắm giữ các vị trí quan trọng các bộ, ban, ngành (Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Công thương…), các văn phòng luật, các công ty đa quốc gia…

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ QUẢN TRỊ DỰ ÁN

Tiếp theo những thành công của chương trình Thạc sỹ Luật Kinh doanh quốc tế, trường Đại học Ngoại thương đã hợp tác với trường ĐH Nantes đào tạo Thạc sỹ Quản trị dự án. Chương trình được Tổ chức Đại học Pháp ngữ thẩm định và hỗ trợ kinh phí. Chương trình do đội ngũ Giảng viên (link đến Danh sách giảng viên) hàng đầu của ĐH Nantes (CH Pháp), ĐH Laval du Québec (Canada) và các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực quản trị dự án quốc tế. Chương trình tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam có thể học lấy bằng Thạc sỹ của một trường đại học nổi tiếng của Pháp được công nhận quốc tế với chi phí thấp (học tại Việt Nam). Học viên của các chương trình liên kết chủ yếu là người Việt Nam, một số học viên là người Pháp (20), người Campuchia (1), người Lào (2)… Khóa 1 đã có 30 học viên tốt nghiệp, 33 học viên khóa hai dự kiến sẽ tốt nghiệp vào tháng 10/2010. Các học viên xuất sắc có thể được AUF ngữ cấp học bổng thực tập tại CH Pháp. Ngoài ra, kể từ năm 2009, các học viên sinh sống và làm việc tại khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam có thể được AUF cấp học bổng đi lại và hỗ trợ kinh phí sống tại Hà Nội.

CHƯƠNG TRÌNH THẠC SĨ NGHIÊN CỨU QUAN HỆ KINH TẾ Á-ÂU

Quá trình mở cửa của Việt Nam trong thời gian gần đây đã tạo nên những chuyển biến sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Những chuyển biến này đang hé mở những triển vọng mới cho thế hệ trẻ được tiếp cận những cách thức suy luận mới, những kiến thức mới và những phương pháp mới, đáp ứng các đòi hỏi khắt khe của một thế giới cạnh tranh khốc liệt.

Nắm bắt thời cơ đó, Trường Đại học Ngoại thương và trường Đại học Rennes 2 (CH Pháp) đã hợp tác mở chương trình đào tạo Thạc sỹ Nghiên cứu Quan hệ kinh tế Á-Âu, coi đây là một đòn bẩy khơi dậy các ý tưởng của học viên, vốn là một trong những yếu tố không thể thiếu trong một thế giới luôn vận động. Có thể nói nghiên cứu Quan hệ kinh tế Á-Âu là một yếu tố hết sức quan trọng trong quá trình hoạt động và phát triển của doanh nghiệp có quan hệ hợp tác với châu Âu. Những yêu cầu này không chỉ đặt ra đối với các học viên mới tốt nghiệp mà ngay cả những chuyên viên nhiều năm công tác. Chính vì vậy chương trình đào tạo nghiên cứu quan hệ kinh tế Á-Âu ở Việt Nam chắc chắn sẽ đáp ứng được nhu cầu rất lớn của tất cả các chủ thể kinh tế ở Việt Nam bởi chương trình này sẽ mang lại những kiến thức thực tiễn không thể thiếu đối với các học viên, giúp họ nhanh chóng tìm được việc làm ở những vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước và các tổ chức quốc tế.

Chương trình đã được trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo chất lượng cao Jean-Monet thẩm định. Đội ngũ giảng viên là các giáo sư hàng đầu của châu Âu và ĐH Ngoại thương. Học viên của chương trình sẽ được:

► Cung cấp cho học viên các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực quan hệ kinh tế quốc tế và kiến thức thực hành giúp họ thích nghi dễ dàng với các hoạt động của doanh nghiệp ;

► Cung cấp chương trình đào tạo trình độ cao bằng tiếng Pháp, đảm bảo cho học viên tốt nghiệp nắm bắt được các cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực liên quan, đặc biệt là kinh tế, thương mại, ngoại giao và các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở châu Á cũng như ở châu Âu.

► Đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế của Việt Nam, đặc biệt trong công cuộc hội nhập kinh tế thế giới, gia nhập WTO, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực trình độ cao trong các vấn đề quốc tế và châu Âu để nắm bắt các cơ hội và vượt qua các thách thức trong môi trường kinh tế và chính trị mới.

► Cung cấp cho học viên châu Âu và châu Á chương trình đào tạo đáp ứng được các nhu cầu không chỉ trong các quan hệ kinh tế, công nghiệp, thương mại, mà còn cả trong các quan hệ chính trị, thể chế đang ngày càng phát triển giữa châu Á và châu Âu. Lớp học bao gồm một nửa học viên là người châu Á, một nửa học viên là người châu Âu sẽ góp phần làm phong phú thêm văn hóa của học viên.

Các lợi ích đặc biệt dành cho học viên Châu Á:

► Được hưởng một chương trình đào tạo Nghiên cứu kinh tế châu Âu trong mối liên hệ với các vấn đề châu Á.

► Được cấp bằng bởi một trường Đại học châu Âu danh tiếng, với nhãn hiệu Label Centre d’Excellence Jean Monnet (CEJM), một Chứng chỉ của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo chất lượng cao Jean Monnet de Rennes và một Chứng chỉ của ĐHNT.

► Được hưởng một chương trình đào tạo kinh doanh quốc tế, quản lý dự án quốc tế và đáp ứng đòi hỏi của các doanh nghiệp quốc tế (châu Âu và châu Á).

► Sử dụng thành thạo tiếng Pháp và hiểu biết sâu sắc văn hóa Pháp ngữ.

► Hiểu biết sâu sắc văn hóa châu Âu và các phương pháp đàm phán của các đối tác châu Âu.

Lĩnh vực nghề nghiệp có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp:

► Công ty quốc gia và quốc tế

► Tập đoàn công nghiệp quốc gia và quốc tế

► Quản lý quốc gia, khu vực, châu Âu và quốc tế

Các công việc cụ thể:

► Tư vấn,

► Chuyên gia kinh tế tại các công ty tư nhân hoặc các cơ quan công quyền,

► Công chức nhà nước về các vấn đề quốc gia và quốc tế,

► Ngoại giao đoàn,

► Luật sư tư vấn,

► Chuyên gia vận động hậu trường,

► Các tổ chức phi chính phủ,

► Điều phối viên dự án công hoặc tư,

► Phụ trách nghiên cứu

► Phụ trách tổ chức công tác

► Quản lý các chương trình châu Âu

► Lãnh đạo ban doanh nghiệp Châu Âu

► Các tổ chức tư vấn

► Theo dõi thông tin và chiến lược châu Âu và quốc tế trong tất cả các cơ quan công và tư.